nottsexminer · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Lengd64–79 cm
Þyngd1.1–2.3 kg
Vænghaf150–170 cm
Egg2–3 egg
Útungunartími27–28 dagar
Fleygitími45–50 dagar
FarhegðunStaðfugl
VarptímiApríl–júlí
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaAlgengur
Besta tímabilAllt árið

Um svartbakur

Svartbakur er stærsti máfur Íslands og mjög áberandi fugl við strendur landsins. Hann er dökkur á baki með öflugan gogg og sterka líkamsbyggingu. Svartbakur er bæði ránfugl og hrææta.

Fæða hans samanstendur af fiski, fuglum, eggjum og hræjum. Hann er ráðríkur og ver varpsvæði sitt af hörku. Svartbakur er algengur og mikilvægur hluti strandvistkerfa Íslands.

Búsvæði

Strendur, hafnir, eyjar og opið haf

Fæða

Fiskar, fuglar, egg, hræ og fjölbreytt tækifærisfæði.

Varpsvæði

Strendur, eyjar, klettar og önnur opin svæði.

Greining

Mjög stór máfur með svart bak og vængi, hvítan búk og kraftmikinn gulan gogg.

Útbreiðsla

Verpir og dvelur við strendur víða um Ísland.

Fróðleikur

Svartbakur er stærsti máfur á Íslandi.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026