Andreas Trepte · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Lengd27–29 cm
Þyngd85–155 g
Vænghaf59–66 cm
Egg3–5 egg
Útungunartími22–25 dagar
Fleygitími25–35 dagar
FarhegðunFarfugl
VarptímiMaí–júlí
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaAlgengur varpfugl
Besta tímabilApríl–september

Um stelkur

Stelkur er algengur vaðfugl á Íslandi og sést víða við vötn, ár og votlendi. Hann er þekktur fyrir skæran varnarhljóð þegar hann ver hreiður sitt. Stelkur er lipur og fljótur á fæti.

Fæða hans samanstendur af skordýrum og ormum. Hann verpir á jörðu niðri í gróðri nærri vatni. Stelkur er áberandi fugl í íslensku votlendi.

Búsvæði

Árbakkar, votlendi og mýrar

Fæða

Skordýr, ormar, lindýr, krabbadýr og önnur hryggleysingjadýr.

Varpsvæði

Votlendi, mýrar, árbakkar og rakt graslendi; hreiður á jörðu.

Greining

Meðalstór vaðfugl með skærrauða fætur og rauðleitan gogg. Hvítur afturkantur vængja sést vel á flugi.

Útbreiðsla

Algengur varpfugl í votlendi og graslendi, sérstaklega á láglendi.

Fróðleikur

Stelkur gefur frá sér hávær viðvörunarhljóð þegar hreiðri er ógnað.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026