Andreas Trepte · CC BY-SA 2.5 · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Lengd19–22 cm
Þyngd58–101 g
Vænghaf31–44 cm
Egg4–6 egg
Útungunartími11–15 dagar
Fleygitími19–22 dagar
FarhegðunStaðfugl
VarptímiApríl–júlí
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaAlgengur
Besta tímabilAllt árið

Um stari

Stari er tiltölulega nýr varpfugl á Íslandi en hefur breiðst hratt út á síðustu áratugum. Hann er félagslyndur og sést oft í stórum hópum, sérstaklega utan varptíma. Stari er dökkur á lit með málmgljáa sem sést vel í sólarljósi.

Fæða hans samanstendur af skordýrum, ormum og berjum. Hann heldur sig gjarnan í görðum, ræktuðu landi og nálægt mannabústöðum. Stari er orðinn fastur hluti af íslenskri fuglafánu.

Búsvæði

Þéttbýli, tún og opið land

Fæða

Skordýr, ánamaðkar, ber, ávextir og fjölbreytt fæði.

Varpsvæði

Holur í byggingum, klettum og trjám.

Greining

Dökkur, gljáandi fugl með oddmjóan gogg og stutt stél. Vetrarbúningur er þéttsettur ljósum doppum.

Útbreiðsla

Finnst einkum í þéttbýli og landbúnaðarhéruðum.

Fróðleikur

Stari getur hermt eftir hljóðum úr umhverfinu.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026