Marek Slusarczyk · CC BY 3.0 · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Lengd34–36 cm
Þyngd400–600 g
Vænghaf54–60 cm
Egg6–10 egg
Útungunartími20–24 dagar
Fleygitími10–12 dagar
FarhegðunStaðfugl
VarptímiMaí–júlí
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaVeiðistofn
Besta tímabilAllt árið

Um rjúpa

Rjúpa er einn þekktasti fugl Íslands og er algeng á víðáttumiklum svæðum landsins. Hún er vel aðlöguð köldu loftslagi og skiptir um lit eftir árstíðum, hvít á veturna en móleit á sumrin. Rjúpan heldur sig helst á heiðum, mólendi og hálendi.

Fæða hennar samanstendur aðallega af plöntum, brumum og berjum. Rjúpan er mikilvæg í íslenskri menningu og hefur lengi verið veidd til matar. Hún er jafnframt ein helsta bráð fálkans.

Búsvæði

Mólendi, heiðar og hálendi

Fæða

Brum, lauf, ber, sprotar og annað plöntufæði.

Varpsvæði

Mólendi, heiðar, kjarr og hálendi; hreiður á jörðu.

Greining

Meðalstór hænsnfugl sem skiptir um búning eftir árstíðum; brúnflekkótt á sumrin en að mestu hvít á veturna.

Útbreiðsla

Finnst víða um land frá láglendi upp á hálendi.

Fróðleikur

Rjúpan skiptir lit eftir árstíðum, hvít á veturna.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026