TRinaud · CC BY 4.0 · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Lengd15–17 cm
Þyngd26–44 g
Vænghaf27–30 cm
Egg3–4 egg
Útungunartími13–16 dagar
Fleygitími18–22 dagar
FarhegðunIrregular
VarptímiBreytilegt eftir fæðuframboði
Algengur á ÍslandiNei
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaÓreglulegur
Besta tímabilAllt árið en mjög óreglulegur

Um krossnefur

Krossnefur er sérstakur spörfugl sem þekkist auðveldlega á krosslaga goggi sínum. Hann heldur sig helst í barrskógum og trjágróðri þar sem hann leitar fræja. Krossnefur er farfugl sem kemur óreglulega til Íslands.

Fæða hans samanstendur aðallega af fræjum úr könglum. Hann verpir í trjám og getur verpt á óhefðbundnum árstímum. Krossnefur er sjaldséður en merkilegur gestur hér á landi.

Búsvæði

Barr- og blandskógar

Fæða

Fræ úr könglum barrtrjáa, einkum greni og furu.

Varpsvæði

Barrskógar; hreiður í trjám.

Greining

Þéttbyggður finkufugl með sérkennilegan gogg þar sem goggendar krossast.

Útbreiðsla

Sést einkum í barrskógum og skógræktarsvæðum og er fjöldi mjög breytilegur milli ára.

Fróðleikur

Krossnefur notar krosslaga gogg til að opna köngla.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026