Um jaðrakan
Jaðrakan er stór og tignarlegur vaðfugl sem verpir víða á Íslandi. Hún heldur sig
helst á votlendi, túnum og mýrum. Jaðrakan er auðþekkt á löngum goggi og
glæsilegu útliti.
Fæða hennar samanstendur af ormum og skordýrum. Hún verpir á jörðu niðri á
opnum svæðum. Jaðrakan er mikilvægur hluti íslenskrar fuglafánu.
Búsvæði
Votlendi, mýrar og láglendi
Fæða
Ánamaðkar, skordýr, lirfur og önnur hryggleysingjadýr.
Varpsvæði
Rakt graslendi, mýrar og votlendi; hreiður á jörðu.
Greining
Stór og háfættur vaðfugl með mjög langan, nær beinan gogg. Á varptíma er háls og bringa rauðbrún.
Útbreiðsla
Verpir einkum á láglendi sunnan- og vestanlands en útbreiðslan hefur aukist.
Fróðleikur
Jaðrakan er einn stærsti vaðfugl Íslands.