CC BY-SA 3.0 · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Þyngd2.8 kg
FarhegðunFarfugl
VarptímiMaí–júlí
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaAlgengur farfugl
Besta tímabilVor, sumar og haust

Um heiðagæs

Heiðagæs er farfugl sem fer um Ísland á fartíma vor og haust. Hún heldur sig helst á túnum, mýrum og láglendi. Heiðagæs er þekkt fyrir reglubundnar ferðir í stórum hópum.

Fæða hennar samanstendur af grasi og plöntum. Hún verpir á norðlægum slóðum og dvelur hér aðeins tímabundið. Heiðagæs er algeng sjón á íslenskum túnum á fartíma.

Búsvæði

Láglendi, tún og votlendi

Fæða

Gras, jurtir, rætur og annað plöntufæði.

Varpsvæði

Hálendi, árósar og gróðurlítil svæði nálægt vatni.

Greining

Meðalstór grábrún gæs með dökkan haus, stuttan bleik- og svartan gogg og bleika fætur.

Útbreiðsla

Verpir einkum á hálendi Íslands og kemur í stórum hópum á láglendi á fartíma.

Fróðleikur

Heiðagæs stoppar oft stutt á Íslandi á leið sinni milli landa.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026