Sammy Sam · CC BY-SA 3.0 · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Þyngd725 g
Egg6–9 egg
FarhegðunPartialMigratory
VarptímiVor–sumar
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaAlgengur vetrarfugl
Besta tímabilAllt árið, mest áberandi vetur

Um hávella

Hávella er sérkennileg önd sem sést við Íslandsstrendur einkum yfir vetrartímann. Hún er auðþekkt á löngum stélfjöðrum karldýrsins. Hávella heldur sig mest á opnu hafi og í fjörum.

Fæða hennar samanstendur af smákrabbadýrum og lindýrum. Hún verpir á norðlægum slóðum og dvelur hér utan varptíma. Hávella er áberandi vetrarfugl við sjó.

Búsvæði

Opið haf og strandlengja

Fæða

Krabbadýr, lindýr, skordýralirfur og smáfiskar.

Varpsvæði

Vötn og tjarnir á norðurslóðum.

Greining

Lítil köfunarönd með mjög breytilegan árstíðabúning. Steggurinn hefur langar, mjóar miðstélfjaðrir.

Útbreiðsla

Verpir við vötn á hálendi og norðlægum svæðum en sést mikið á sjó yfir veturinn.

Fróðleikur

Karldýr hávellunnar er auðþekkt á löngu stélfjöðrunum.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026