Myndheimild

Helstu upplýsingar

Lengd55 cm
Þyngd1.3 kg
Vænghaf130 cm
Egg3 egg
ÚtungunartímiApríl
FarhegðunStaðfugl
VarptímiApríl–júní
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaFriðaður
Besta tímabilAllt árið

Um fálki

Fálki er þjóðarfugl Íslands og einn tignarlegasti ránfugl landsins. Hann er stærsti fálkategund heims og hefur verið mikilvægur hluti íslenskrar náttúru og menningar um aldir. Fálkinn heldur sig helst á opnum svæðum, fjalllendi og hálendi.

Hann veiðir aðallega fugla, einkum rjúpur, og er þekktur fyrir hraða og kraft í flugi. Fálkinn verpir í klettum og björgum þar sem hann hefur gott útsýni yfir veiðisvæði sitt. Tegundin hefur notið verndar og stofn hennar er í dag stöðugur á Íslandi.

Búsvæði

Hálendi, fjöll og víðerni, oft nálægt bjargbrúnum

Fæða

Fuglar, einkum rjúpa, auk annarra meðalstórra fugla.

Varpsvæði

Klettar og björg á fjöllum og hálendi.

Greining

Stór og kraftmikill fálki með breiða vængi. Litur er breytilegur frá grábrúnum yfir í mjög ljósan.

Útbreiðsla

Verpir dreift um Ísland, einkum þar sem klettar og góð veiðisvæði eru í nágrenni.

Fróðleikur

Fálkinn er þjóðarfugl Íslands.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026