CC BY 2.0 · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Þyngd2.5 kg
Egg5–6 egg
FarhegðunFarfugl
VarptímiVerpir aðallega á Grænlandi.
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiNei
VerndarstaðaFarfugl
Besta tímabilVor og haust

Um blesgæs

Blesgæs er farfugl sem kemur til Íslands á fartíma, einkum á vorin og haustin. Hún heldur sig helst á túnum, mýrum og við vötn. Blesgæs er auðþekkt á hvítum bletti á enni.

Fæða hennar samanstendur af grasi og plöntum. Hún verpir á norðlægum slóðum og dvelur hér aðeins hluta ársins. Blesgæs er reglulegur gestur í íslenskri náttúru.

Búsvæði

Votlendi, tún og láglendi

Fæða

Gras, jurtir og annað plöntufæði.

Varpsvæði

Túndra og votlendi á norðurslóðum.

Greining

Grábrún gæs með áberandi hvítan blett við goggrót og svartar rákir á kviði fullorðinna fugla.

Útbreiðsla

Grænlenskir fuglar koma við á Íslandi á fartíma, einkum á Suðurlandi og Vesturlandi.

Fróðleikur

Blesgæsir safnast oft í stóra hópa á vetrardvalarsvæðum.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026