Charles J. Sharp · CC BY-SA 4.0 · Myndheimild

Helstu upplýsingar

Lengd32 cm
Þyngd350 g
Vænghaf67 cm
Egg2 egg
ÚtungunartímiMaí–júní
FarhegðunStaðfugl
VarptímiVor–sumar
Algengur á ÍslandiJá
Verpir á ÍslandiJá
VerndarstaðaAlgeng
Besta tímabilAllt árið

Um bjargdúfa

Bjargdúfa er algengur landfugl á Íslandi og er talin vera upprunaleg villt tegund dúfna sem húsadúfur eru komnar af. Hún heldur sig helst í klettum, björgum og við strandlengjuna, en hefur einnig lagað sig vel að lífi í þéttbýli og nálægt mannabústöðum.

Bjargdúfur eru félagslyndar og sjást oft í hópum þar sem þær leita fæðu á opnum svæðum. Fæða þeirra samanstendur aðallega af fræjum, kornum og plöntuhlutum, en þær nýta einnig fæðu sem þær finna í nágrenni við fólk.

Þær verpa í klettasprungum eða á skjólgóðum stöðum og byggja einföld hreiður. Bjargdúfan er þekkt fyrir mikla aðlögunarhæfni og hefur fylgt manninum í þúsundir ára.

Búsvæði

Klettar, björg, strandlengja og þéttbýli

Fæða

Fræ, korn og annað plöntufæði.

Varpsvæði

Klettar, hellar, syllur og mannvirki.

Greining

Meðalstór dúfa, oft grá með tveimur dökkum vængrákum. Mikill litabreytileiki er meðal fugla í byggð.

Útbreiðsla

Finnst einkum í og við þéttbýli og á klettóttum svæðum.

Fróðleikur

Bjargdúfa er uppruni allra húsadúfna.
HeimildSíðast yfirfarið: 8.9.2026